Về một số sưu tập cổ vật & tranh của hội viên hội cổ vật Thăng Long

Về một số sưu tập cổ vật & tranh của hội viên hội cổ vật Thăng Long
VỀ MỘT SỐ SƯU TẬP CỔ VẬT & TRANH
CỦA HỘI VIÊN HỘI CỔ VẬT THĂNG LONG-HÀ NỘI
                                                            Đào Phan Long
Chủ tịch Hội Cổ vật Thăng Long
Sưu tập, chơi, mua bán cổ vật là lĩnh vực hoạt động rất đa dạng. Cho đến hôm nay, ngay trong các hội viên chính thức của Hội cổ vật Thăng Long – Hà Nội chứ chưa nói đến cộng đồng rộng lớn cũng đã có những cách tầm chơi, sưu tập cổ vật khác nhau. Người tầm mua gốm, sứ; người tầm mua đồ đồng; đồ gỗ, đồ đá; người chơi tượng, tiền cổ; người tầm chơi đồng hồ, xe đạp, xe máy, ôtô cũ xưa… Chính vì cuộc chơi đa dạng như vậy nên số người có kiến thức, kinh nghiệm để phân biệt được sự khác nhau giữa cổ vật và đồ xưa, đồ cũ ngay ở Hà Nội là nơi có nhiều “anh tài” cũng chỉ có một số rất ít có đủ bản lĩnh để tạo cho mình có được bộ sưu tập cổ vật, sưu tập tranh có chất lượng cao…
Hội Cổ vật Thăng Long tổng kết cuối năm 2012
và tặng bằng khen cho những Hội viên tích cực hoạt động Hội tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Chủ trương xã hội hoá hoạt động bảo tồn các giá trị văn hoá vật thể của nhà nước ta rất đúng đắn, nhưng khi đi vào cuộc sống cũng còn nhiều điều cần bàn. Chẳng như việc trong nhiều năm qua chúng tôi những hội viên Hội cổ vật Thăng Long - một tổ chức nghề nghiệp được thành lập đầu tiên cả nước từ năm 1999 - đã buồn phiền khi đọc, nghe, nhìn không ít tin, bài, phóng sự đã giới thiệu về những “sưu tập gia cổ vật” chưa chuẩn làm cho cộng đồng, đặc biệt lớp trẻ hiểu không đúng về các tiêu chí của cổ vật để bảo tồn. Cũng vì vậy mà không ít các đại gia mới nổi nhờ bối cảnh làm ăn “chớp thời cơ” đã bỏ ra khá bộn tiền bạc để mua về trưng khoe nhiều thứ mà họ tự cho là “đã sở hữu được những cổ vật vô cùng đắt giá!”.
Bên cạnh thực tế đáng buồn nêu trên, Hội cổ vật Thăng Long với uy tín của mình vẫn tập hợp được nhiều hội viên luôn giữ được trong mình tình yêu cổ vật chân chính bới họ có đủ kiến thức, bản lĩnh để phân biêt, tuyển chọn đâu là cổ vật, còn đâu là đồ cũ, đồ xưa và đâu là đồ thiên hạ làm giả cổ để kiếm lời. Thông qua những hoạt động vui vẻ, có ý thức chung, nhiều hội viên Hội Cổ vật Thăng Long - Hà Nội đã tự nguyện đưa hiện vật quý, hiếm có giá trị cao của mình để tham gia tổ chức Triển lãm cổ vật của Hội tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia nhằm giới thiệu những giá trị văn hoá vật thể Việt Nam đích thực. Trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, nhiều hội viên của Hội vẫn tích cực tham gia xuất bản đều đặn Tạp chí Cổ vật Tinh hoa để giới thiệu những hình ảnh, kiến thức về cổ vật chân xác với cộng đồng và quốc tế cũng là một việc làm rất trân trọng.
Trong số báo này, chúng tôi giới thiệu một số hội viên đã kiên trì sưu tập để có được những kết quả đáng trân trọng với bạn đọc. Đó là sưu tập đồ gỗ của Nguyễn Sỹ Tuyên; đồ gốm của Trần Ngọc Việt; 02 bộ sưu tập tranh của các họa sỹ trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1945) đã vẽ với chất liệu khác nhau của Nguyễn Minh và Phạm Văn Thông; Sưu tập các xe mô tô do châu Âu làm ra thời những thập niên nửa đầu thế kỷ 20 của Dương Minh Chính.
Nhân tiễn năm cũ, đón năm mới, Tạp chí Cổ vật Tinh hoa chân thành cám ơn những hội viên Hội Cổ vật Thăng Long Vũ Quốc Hội, Nguyễn Bằng Giang, Đặng Anh Tiến, Hoàng Văn Kim, Trần Ngọc Việt… đã giới thiệu những hiện vật của mình với công chúng, cảm ơn TS.Phạm Quốc Quân, TS.Nguyễn Đình Chiến,… cám ơn các cộng tác viên nhiệt thành TS.Trần Đức Anh Sơn, Philippe Trương… đã viết nhiều bài nghiên cứu giá trị đăng trên Tạp chí trong năm qua. Nhờ có sự hợp tác tốt giữa Ban biên tập và những hội viên Hội Cổ vật Thăng Long, những cộng tác viên quý mến nêu trên mà Tạp chí Cổ vật Tinh hoa có điều kiện đến tay bạn đọc trong, ngoài nước đều đặn.
Sang xuân Quý Tỵ, với tư cách Chủ tịch Hội Cổ vật Thăng Long và Tổng biên tập Tạp chí Cổ vật Tinh hoa tôi mong tiếp tục nhận được sự hợp tác nhiều hơn nữa của hội viên cũng như của cộng tác viên để Tạp chí ngày càng tốt hơn trong năm mới.
 
Những cộng tác viên nhiệt tình, “bồ ruột” của Tạp chí Cổ vật Tinh hoa
 
 :: Ý KIẾN CỦA BẠN

(*)

:: Ý KIẾN BẠN ĐỌC (0)